fbpx
//เครดิตบูโรไม่มีแบล็คลิสต์

เครดิตบูโรไม่มีแบล็คลิสต์

คนที่เคยขอสินเชื่อมาก่อนคงคุ้นเคยกับคำที่คุ้นหูเหล่านี้ แบลคลิส เครดิตบูโร เครดิตสกอร์ เพราะว่ามันเกี่ยวข้องโดยตรงกับเรื่องการกู้และการขอสินเชื่อแต่เราเคยทราบไหมว่าจริงแล้วเครดิตบูโรคืออะไร แล้วทำอะไรบ้าง วันนี้CASHNOW(แคชนาว) จะมาช่วยไขข้อสงสัยเหล่านี้เพื่อให้คุณเตรียมตัวเองให้พร้อมสำหรับการขอสินเชื่อ

เครดิตบูโรคืออะไร

เครดิตบูโรหรือบริษัทข้อมูลเครดิต (National Credit Bureau) คือ บริษัทที่ทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลเครดิตจากสถาบันการเงินหลายๆ แห่งที่เป็นสมาชิกของเครดิตบูโร นำมารวบรวมประมวลผลเป็นข้อมูลเครดิต โดยสถาบันการเงินที่เป็นสมาชิกจะสามารถเรียกดูรายงานข้อมูลเครดิตได้ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการอนุมัติสินเชื่อ เปรียบดังแผนกทำสมุดพกประจำโรงเรียนว่าคุณนั้นมีประวัติการชำระหนี้อย่างไรโดยเครดิตบูโรจะเก็บประวัติสินเชื่อทุกชนิดที่เรามีโดยจะแสดงแค่ในส่วนของ “หนี้สิน” เท่านั้น

วิธีการเก็บประวัติ

เครดิตบูโรในประเทศไทยจะเก็บประวัติการชำระหนี้สินเชื่อทุกประเภทของบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล ในช่วงระยะเวลาไม่เกิน 3 ปี โดยจะเอาข้อมูลใหม่ล่าสุดเข้ามาแทนที่ข้อมูลเก่าที่สุด ตามกฏหมายสถาบันการเงินจะรายงานประวัติการชำระหนี้แก่เครดิตบูโร โดยไม่ต้องขออนุญาตหรือความยินยอมจากลูกค้าในการเก็บข้อมูล โดยหากติดเครดิตค้างชำระจะส่งผลเสียและจะทำให้ไม่สามารถทำเรื่องกู้ยืมต่างๆได้เพราะเราจะถูกบันทึกว่าประวัติทางการเงินติดประวัติการชำระหนี้ที่ไม่ดีนั้นเองจึงทำให้ทางสถาบันการเงินจะมองว่าเราเป็นบุคคลที่มีประวัติการชำระหนี้ที่ไม่ดีมีโอกาสเสี่ยงที่หนี้จะศูนย์สูงโดยประวัติการเงินเราทั้งดีและไม่ดีทั้งหมดจะถูกบันทึกลงในเครดิตบูโร หรือหากพูดอีกในหนึ่งคือ ถ้าเป็นคนที่ชำระหนี้ดีและตรงเวลา เครดิตบูโรก็จะบันทึกว่าเรามีประวัติที่ดีและมีโอกาสสูงที่จะขอผ่านเช่นกัน

cashnow_บูโรไม่ใช่แบล็คลิส

แบลคลิสต์ คืออะไร

เครดิตบูโรไม่เคยมีคำว่า “แบลคลิสต์” โดยเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราทั้งหลายเข้าใจผิดกันมาโดยตลอด เพราะในความเป็นจริงเครดิตบูโรจะทำหน้าที่คล้ายคนทำสมุดพกที่คอยบอกว่าบุคคลหรือนิติบุคคลนี้มีพฤติกรรมการชำระหนี้อย่างไร แล้วมีความเสี่ยงเป็นหนี้ศูนย์หรือไม่ แต่ไม่มีอำนาจหรือการตัดสินใจใดๆที่จะบอกว่าบุคคลหรือนิติบุคคลนั้นขึ้นบัญชีดำ คนที่มีอำนาจการตัดสินใจในการปล่อยกู้คือสถาบันการเงิน โดยขึ้นอยู่กับข้อกำหนดและเงื่อนไขของสถาบันการเงิน

เครดิตดีทำอย่างไร

– ควรชำระหนี้ทุกรายการตามใบแจ้งหนี้จากสถาบันเจ้าหนี้ อย่างน้อยที่สุดก็ขั้นต่ำตามระยะเวลาที่กำหนด
– หากชำระไม่ทันตามเวลา ควรรีบติดต่อกับสถาบันการเงินผู้ให้กู้ยืมในทันที และควรดำเนินการเป็นลายลักษณ์อักษร
– ไม่ควรมีภาระหนี้ที่ต้องจ่ายต่อเดือนสูงเกินไป จนทำให้รายได้ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีพและชำระหนี้
– ควรมีหนี้สิน และบัตรเครดิตเท่าที่เพียงพอต่อความจำเป็น และควรปิดบัญชีบัตรเครดิตที่ไม่ใช้แล้ว เพราะหากมีมาก แนวโน้มการก่อหนี้ก็จะมีมากขึ้น

Leave A Comment